Current Affairs 5th August 2023 : चालू घडामोडी ०५ ऑगस्ट २०२३

Current Affairs 8th June 2024

Current Affairs 5th August 2023 | Marathi Daily Chalu Ghadamodi August 05, 2023 (Daily GK Update)

Daily Current Affairs (Date – 5th August 2023): Top Maharashtra GK Current Affairs of the day: 05 August 2023. Find Current General Knowledge 5th August 2023. Here we are trying to update Current Affairs. All questions are necessary for Government Exam, Entrance Exam, and Admission Exam. If you want to grow your General Knowledge, then must be follow this site. There is no need to pay any money to us for getting current GK Questions with Answer. Just Bookmark our this Page GK Current Affairs Page Link (Click Here).

Chalu Ghadamodi 5th August 2023:  माहासारकार उपयुक्त मराठी दैनंदिन चालू घडामोडी देतात. MPSCUPSCSSCIBPSBankPSI, STI, ASO, पोलिसतलाठीजिल्हा परिषद भरती आणि इतर राज्य सरकारी स्पर्धा परीक्षांसाठी नवीन आणि अद्ययावत चालू घडामोडी मिळवण्यासाठी दररोज “www.mahasarkar.co.in” या वेबसाइटला भेट द्या. आगामी परीक्षांची तयारी करत असलेल्या सर्व इच्छुकांनी या विभागासह चांगली तयारी केली पाहिजे. या पृष्ठावर दररोज अद्यतनित चालू घडामोडी वाचत रहा.

चालू घडामोडी ०५ ऑगस्ट २०२३ : Current Affairs August 05, 2023→

आपणघेऊन आलो आहोत चालू घडामोडी ०५ ऑगस्ट २०२३ महाराष्ट्र शासनाच्या  सर्व स्पर्धा परीक्षा साठी उपयुक्त……

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी भाषेतील “दिवसाच्या चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. आपणघेऊन आलो आहोत चालू घडामोडी ०५ ऑगस्ट २०२३ महाराष्ट्र शासनाच्या  सर्व स्पर्धा परीक्षा साठी उपयुक्त……

(Q१) न्यायमूर्ती रोहित देव यांनी नुकताच आपल्या पदाचा राजीनामा दिला आहे ते कोणत्या न्यायालयात कार्यरत होते ?
(A) नागपूर खंडपीठ
(B) औरंगाबाद खंडपीठ
(C) पणजी खंडपीठ
(D) वरीलपैकी नाही
Ans-(A) नागपूर खंडपीठ

(Q२) देशातील एकाच वेळी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे किती रेल्वे स्थानकाचा पुनर्विकास करून तेथे सिटी सेंटर व शॉपिंग मॉल विकसित केले जाणार आहेत?
(A) 305
(B) 805
(C) 508
(D) 308
Ans-(C) 508

(Q३) देशातील 508 रेल्वे स्थानकाचा पुनर्विकास होणार आहे त्यापैकी महाराष्ट्र राज्यातील किती जुन्या स्थानकाचा समावेश आहे?
(A) 20
(B) 22
(C) 34
(D) 44
Ans-(D) 44

(Q४) देशातील 508 रेल्वे स्थानकाच्या पुनर्विकासासाठी किती कोटींची तरतूद केलेली आहे?
(A) 23470 कोटीं
(B) 24470 कोटीं
(C) 22470 कोटीं
(D) 23370 कोटीं
Ans- (B) 24470 कोटीं

(Q५) अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत देशातील किती रेल्वे स्थानकांचा पुनर्विकास करण्याचा निर्णय घेतला आहे?
(A) 1209
(B) 1309
(C) 1211
(D) 1109
Ans-(B) 1309

(Q६) अमेरिकेतील शिकागो येथे आयोजित विश्वधर्म संसदेच्या उद्घाटन सोहळ्यात प्रमुख वक्ते म्हणून खालीलपैकी कोण उपस्थित राहणार आहेत?
(A) जैन धर्मगुरू आचार्य लोकेशजी
(B) आद्य गुरु शंकराचार्य
(C) बौद्ध धर्म गुरु दलाई लामा
(D) गुरु गोरखनाथ, वल्लभाचार्य
Ans-(A) जैन धर्मगुरू आचार्य लोकेशजी

(Q७) विश्व चॅम्पियनशिप मध्ये कंपाऊंड तिरंदाजी प्रकारात भारताच्या महिला संघाने सुवर्णपदक जिंकले आहे, भारतीय महिला संघाचे विश्व चॅम्पियनशिप मध्ये सुवर्ण जिंकण्याची ही कितवी वेळ आहे?
(A) पहिली
(B) दुसरी
(C) तिसरी
(D) चौथी
Ans-(A) पहिली

(Q८) विश्व चॅम्पियनशिप मध्ये कोणत्या देशाचा पराभव करत कंपाऊंड तिरंदाजी प्रकारात भारताच्या महिला संघाने सुवर्णपदक जिंकले आहे?
(A) मेक्सिको
(B) नेदरलँड
(C) अमेरिका
(D) दक्षिण कोरिया
Ans-(A) मेक्सिको

(Q९) अधिकाऱ्यावर फौजदारी गुन्हा दाखल करण्यात कोणते राज्य देशात प्रथम स्थानी आहे?
(A) पश्चिम बंगाल
(B) बिहार
(C) महाराष्ट्र
(D) उत्तर प्रदेश
Ans-(C) महाराष्ट्र

(Q१०) देशातील नागरी सेवेतील अधिकाऱ्यावर दाखल करण्यात आलेल्या फौजदारी गुन्ह्यांची संख्या किती आहे?
(A) 112
(B) 216
(C) 211
(D) 116
Ans-(B) 216

(Q११) अधिकाऱ्यावर फौजदारी गुन्हे दाखल करण्यात महाराष्ट्र प्रथम स्थानी असून देशातील 216 दाखल गुन्ह्यांपैकी महाराष्ट्रात किती आहेत?
(A) 35
(B) 38
(C) 39
(D) 41
Ans-(C) 39

(Q१२) देशातील विद्यापीठ, उच्च शिक्षण संस्था यांची क्रमवारी कोणती संस्था जाहीर करते?
(A) केंद्रीय शिक्षण मंत्रालय
(B) केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्रालय
(C) केंद्रीय अर्थ मंत्रालय
(D) केंद्रीय गृहमंत्रालय
Ans-(A) केंद्रीय शिक्षण मंत्रालय

(Q१३) राष्ट्रीय संस्थात्मक क्रमवारी आराखडा क्रमवारीच्या धर्तीवर केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्रालय कोणत्या संस्थांची क्रमवारी जाहीर करणार आहे?
(A) देशभरातील ग्रंथालयाची
(B) देशभरातील मंदिरांची
(C) देशभरातील शाळांची
(D) देशभरातील ग्रामपंचायतीचे
Ans-(A) देशभरातील ग्रंथालयाची

अधिक चालू घडामोडी नोट्ससाठी येथे क्लिक करा – Current Affairs all Notes for Recruitment Exams: Click Here



♦ Important Links (महत्वाच्या लिंक्स) ♦

Government Jobs.
Private Jobs.
सर्व परीक्षांच्या सराव प्रश्नपत्रिका (Previous Question Papers).
परीक्षेचे निकाल (Results).
परीक्षा प्रवेशपत्र (Hall Tickets).
MPSC भरती.
Bank Jobs.
Mega Bharti.
Current Affairs ((चालू घडामोडी).
रोजगार मेळावा (Jobs Fairs).

🔎जिल्हा नुसार जाहिराती📲

अहमदनगर अकोला अमरावती औरंगाबाद भंडारा बुलढाणा
चंद्रपुर धुले गढ़चिरौली गोंदिया हिंगोली जलगांव
जालना कोल्हापुर लातूर मुंबई नागपुर नांदेड़
नंदुरबार नाशिक उस्मानाबाद पालघर परभानी पुणे
रायगढ़ रत्नागिरि सांगली सातारा सिंधुदुर्ग सोलापुर
ठाणे वर्धा वाशिम यवतमाल बीड  

🎓शिक्षणानुसार जाहिराती💼

७ वी (7th) दहावी (SSC) बारावी (HSC) डिप्लोमा आय.टी.आय पदवी
पदव्युत्तर शिक्षण बी.एड एम.एड एल.एल.बी / एल.एल.एम बीएससी एमबीए
बीसीए एमसीए बी.कॉम एम.कॉम GNM/ANM एमएससी
बी.फार्म एम.फार्म बी.ई एम.ई BAMS/BHMS एम.बी.बी.एस / एम.डी
बी.टेक एम.टेक MS-CIT